XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI NÂNG CAO - ĐIỂM NHẤN TRONG PHÁT TRIỂN KINH TẾ
Huỳnh Thanh Cần 05/07/2019 15:12
Xây dựng nông thôn mới nâng cao - điểm nhấn trong phát triển kinh tế

 

Ngày 24/12/2013, xã Đại Thành vinh dự đón nhận danh hiệu xã Nông thôn mới đầu tiên của tỉnh Hậu Giang. Qua 5 năm kể từ khi được công nhận nông thôn mới, cuộc sống người dân xã Đại Thành luôn đổi thay từng ngày. Đường sá khang trang, cảnh quan sạch đẹp, cuộc sống người dân được nâng lên và đây cũng là mục tiêu quan trọng của Chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng nông thôn mới.

Xác định được mục tiêu trong xây dựng nông thôn mới là nâng cao mức sống người dân, trong đó tiêu chí thu nhập là một trong những tiêu chí quan trọng được xã Đại Thành quan tâm chỉ đạo thực hiện xuyên suốt. Để nâng cao mức sống người dân, trong những năm đầu xây dựng nông thôn mới, xã Đại Thành tập trung hoàn thiện dần hệ thống đê bao nội đồng đảm bảo phục vụ cho sản xuất, tiếp theo là vận động Nhân dân mạnh dạn chuyển đổi cây trồng vật nuôi theo hướng bền vững gắn chuỗi giá trị liên kết để nâng cao hiệu quả sản phẩm làm ra.

Cây cam sành là cây chủ lực trong phát triển kinh tế của xã Đại Thành.

Trong phát triển kinh tế ở xã Đại Thành hiện nay, ưu thế vẫn là kinh tế vườn với nhiều loại cây ăn trái chủ lực mang lại nguồn thu nhập cao cho nông hộ như cam sành, mãng cầu xiêm, xoài, chôm chôm, sầu riêng, chanh không hạt…như hộ ông Nguyễn Văn Mãng, ngụ ấp Sơn Phú 1 của xã Đại Thành, 3 năm trước thấy cây cam sành bị ảnh hưởng ngày càng nhiều bởi dịch bệnh nên ông Mãng đã mạnh dạn đầu tư 400 gốc chanh không hạt về trồng xen vào diện tích cam sành, và chỉ sau hai năm từ khi chuyển đổi, vườn chanh của gia đình luôn cho nguồn thu nhập tương đối ổn định. Ông Nguyễn Văn Mãng cho biết  “Trước đây cây chanh ở vùng này chưa có, nhờ bộ phận kỹ thuật của xã cũng như của  thị xã xuống vận động nên tôi mua về trồng thử, sau thời gian thấy tôi trồng có hiệu quả nên một số hộ dân xung quanh cũng trồng theo nhiều rồi, giờ thu nhập từ cây chanh của gia đình tôi mỗi tháng cũng được mười mấy hai chục triệu đồng”

 

Vườn cam sành kết hợp trồng xen chanh không hạt của ông Nguyễn Văn Mãng đang cho hiệu quả kinh tế cao.

Nếu như năm 2013, diện tích vườn cây ăn trái của xã Đại Thành chỉ hơn 1.300ha thì đến cuối năm 2018, diện tích vườn cây ăn trái nơi đây đã tăng lên hơn 1.800ha. Ước tổng sản lượng trái cây được thu hoạch mỗi năm của địa phương trên 20.000 tấn. Điểm nhấn trong phát triển nông nghiệp của xã Đại Thành những năm qua là địa phương tập trung xây dựng chuỗi giá trị liên kết thông qua các mô hình kinh tế tập thể. Toàn xã Đại Thành hiện xây dựng được 9 Tổ hợp tác kinh tế và 3 HTX sản xuất, tất cả đều đang hoạt động có hiệu quả. Một số mô hình ứng dụng khoa học công nghệ sản xuất theo chuỗi giá trị đang mang lại hiệu quả cao như Mô hình nuôi cá da trơn của Trại cá Phú Thuận theo tiêu chuẩn Global Gap với qui mô 21,6ha; Mô hình nuôi thủy sản theo tiêu chuẩn VietGAP của HTX nuôi thủy sản Đại Thắng. Tổng kết tình hình kinh doanh năm 2018 vừa qua, HTX nuôi thủy sản Đại Thắng của xã Đại Thành thu lãi hơn 9,6 tỷ đồng. Đây cũng là một trong những HTX điển hình của tỉnh đối với mô hình sản xuất tập thể kiểu mới. Nói về cách làm của HTX, ông Nguyễn Tấn Phong - Giám đốc HTX nuôi thủy sản Đại Thắng xã Đại Thành thông tin thêm “Sau khi hùn vốn trong cổ đông, chúng tôi lấy nguồn vốn để liên hệ mua thức ăn của công ty về giao lại cho xã viên theo giá gốc, thứ 2 là tổ chức các công đoàn thu hoạch cá cho xã viên để hạ chi phí tăng lợi nhuận, thêm cái nữa là chúng tôi làm luôn dịch vụ vệ sinh đáy ao. Tất cả hoạt động của chúng tôi cái chính là để phục vụ cho xã viên, ngoài tăng lợi nhuận thì phần chiết khấu của công ty hầu hết đều được hỗ trợ xã viên gần 50%”.

 

Mô hình nuôi cá da trơn theo tiêu chuẩn Global Gap của trại cá Phú Thuận cho hiệu quả kinh tế cao.

Ông Dương Văn Giang, chủ tịch UBND xã Đại Thành thông tin thêm“Trong xây dựng nông thôn mới thời gian qua, chúng tôi hết sức quan tâm tới vấn đề thu nhập của bà con nông dân, đây là tiêu chí  quan trọng nhất, bởi vì đã nói thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia trong xây dựng Nông thôn mới là làm như thế nào đổi mới diện mạo cũng như đời sống của bà con tăng thu nhập. Để thực hiện tiêu chí này thì trong 5 năm qua về phía chính quyền ở đây cũng đã vận động bà con chuyển đổi cây trồng vật nuôi rồi vận động cải tạo vườn tạp”.

Qua thống kê, toàn xã Đại Thành hiện có 1.031 hộ sản xuất có thu nhập trên 200 triệu đồng mỗi năm; trong đó có 650 hộ thu nhập từ 200 đến 400 triệu đồng; 280 hộ có thu nhập từ 400 đến 600 triệu đồng; 75 hộ thu nhập từ 600 đến 1 tỷ đồng và đặc biệt có 26 hộ có thu nhập từ 01 tỷ đồng trở lên mỗi năm. Đây là điều kiện thuận lợi của xã Đại Thành trong xây dựng nông thôn mới nâng cao.

Bảo Toàn - Quốc Khánh
CÙNG CHUYÊN MỤC

BẢN ĐỒ HÀNH CHÍNH

THÔNG BÁO

V/v Nghỉ Tết Nguyên đán Canh Tý năm 2020
Về việc Nghỉ Tết Dương lịch năm 2020
Danh sách dự kiến người trúng tuyển kỳ xét tuyển viên chức năm 2019
V/v tiêu chuẩn, điều kiện, số lượng, thời hạn và địa điểm tiếp nhận Phiếu đăng ký dự tuyển viên chức năm 2019
V/v phê duyệt kế hoạch tuyển dụng viên chức năm 2019 của Ủy ban nhân dân thị xã Ngã Bảy
Về việc tuyển dụng viên chức năm 2019

DANH MỤC

CẢI CÁCH HÀNH CHÍNH

ỨNG DỤNG

DỊCH VỤ CÔNG TT

LIÊN KẾT WEBSITE