DU LỊCH SINH THÁI Ở XÃ NÔNG THÔN MỚI TÂN THÀNH
Huỳnh Thanh Cần 05/09/2019 16:46

 

Nhằm cụ thể hóa mục tiêu Nghị quyết số 09-NQ/TU, ngày 10/6/2014 về phát triển du lịch tỉnh Hậu Giang đến năm 2020 và tầm nhìn đến năm 2030. Thời gian qua, thị xã Ngã Bảy đã triển khai một số giải pháp, ngoài khôi phục chợ nổi theo Đề án “Xây dựng sản phẩm và xúc tiến khai thác du lịch thị xã Ngã Bảy giai đoạn 2017 - 2025 và tầm nhìn đến năm 2030” thì  mô hình du lịch vườn trái cây đã xuất hiện ngày một nhiều để tạo thành một chuỗi kết nối du lịch đặc sắc.

 

Thời gian này, vườn chôm chôm chín đỏ thu hút khoảng 1.000 lượt khách/tháng đang trở thành điểm nhấn của xã nông thôn mới Tân Thành, thị xã Ngã Bảy. Du khách đến vườn đều bị choáng ngợp bởi những cây chôm chôm có đến 25 năm tuổi sai trái ngọt. Ông Đặng Quốc Hùng – chủ nhân của vườn chôm chôm Chín Hùng ở ấp Đông An 2, xã Tân Thành, thị xã Ngã Bảy đã âm thầm làm du lịch miệt vườn hơn 6 năm nay. Ông Đặng Quốc Hùng chia sẻ: “Khi vườn chôm chôm vào mùa chín rộ tôi thấy rất là đẹp nên vì vậy tôi mới nghĩ ra ý tưởng là mình nên làm du lịch sinh thái vườn, qua thời gian làm bản thân thấy rất thú vị bởi vì ngoài hiệu quả kinh tế mang lại thì mình còn góp phần quảng bá hình ảnh quê hương xã Tân Thành nói riêng và thị xã Ngã Bảy nói chung tới bạn bè các nơi. Tôi cũng mong là tới đây các nhà vườn lân cận cũng làm du lịch sinh thái như tôi để dần hình thành một làng du lịch sinh thái cộng đồng nhằm thu hút khách  tham quan nhiều hơn”.

 

Ông Đặng Quốc Hùng hướng dẫn du khách tham quan vườn chôm chôm hơn 20 tuổi của gia đình.

 

Nhờ bản tính nhạy bén và ham học hỏi, ông Hùng xác định chỉ có làm du lịch mới tận dụng được hết lợi thế của vườn trái cây rộng hơn 3ha của gia đình. Vốn là lão nông dày dặn kinh nghiệm trong việc chăm sóc và xử lý ra hoa, ông Hùng chỉ đầu tư hơn 100 triệu là vườn trái đã có diện mạo mới. Bờ kênh thẳng tấp cùng với những chiếc cầu nhỏ xinh vừa giúp du khách thuận lợi trong việc đi lại nhưng không làm mất đi những nét đặc trưng của vườn cây ăn quả miền Tây. Chỉ tính riêng lợi nhuận từ du lịch đã hơn 300 triệu đồng/ năm trong tổng doanh thu hơn 500 triệu, hơn hẳn việc bán trái trước đây. Những ngày cuối tuần và nghỉ lễ vườn trái cây đều đông nghẹt khách. Đặc sắc nhất chính là ẩm thực miền Tây với các món cá lóc quay thùng, ốc hấp đặc trưng của miền Tây Nam bộ. Ông Bùi Quang Minh – Giám đốc Công ty TNHH MTV Thương mại và dịch vụ lữ hành Mekong Sun nhận định: Lợi thế khai thác du lịch sinh thái nơi này là có những vườn trái cây sum xuê quả, đây là yếu tố quan trọng thu hút khách du lịch tham quan trải nghiệm vì vậy tới đây phía công ty sẽ nghiên cứu phương án để mở ra các tuyến du lịch tham quan đến địa điểm này.

Với lợi thế vườn cây ăn trái không chỉ với xã nông thôn mới Tân Thành mà kể cả thị xã Ngã Bảy sẽ là điều kiện rất tốt để phát triển loại hình du lịch sinh thái vườn nếu địa phương có sự đầu tư bài bản. Bởi vì ngoài lợi thế đường bộ cách thành phố Cần Thơ khoảng 1 giờ đi xe thì du khách còn có thể di chuyển bằng đường sông chỉ với 2 giờ để trải nghiệm lênh đênh sông nước, rất thuận lợi để phát triển du lịch cộng đồng và các loại hình làng du lịch. Ông Bùi Việt Hà – Phó Chủ tịch UBND thị xã Ngã Bảy thông tin thêm: Tới đây thị xã Ngã Bảy sẽ tiếp tục mời gọi thêm các nhà đầu tư về làm du lịch tại thị xã mục đích là làm thế nào giữ chân được khách du lịch ở lại lâu hơn khi đến với Ngã Bảy. Để làm được điều này ngoài đầu tư các điểm vui chơi giải trí đủ tiêu chuẩn thì thị xã Ngã Bảy cũng sẽ tạo điều kiện cùng với người dân phát triển loại hình du lịch cộng đồng gắn với các hoạt động vui chơi, ẩm thực mang đặc thù của địa phương.

Tư duy làm kinh tế từ du lịch cộng đồng  trong dân đã có, đó là điều kiện cần. Còn điều kiện đủ để tạo đột phá trong làm du lịch cộng đồng ở Ngã Bảy thì phụ thuộc rất nhiều vào công tác hoạch định chiến lược phát triển du lịch cũng như quyết tâm chính trị của các cấp chính quyền địa phương.

 

Yến Linh - Bảo Toàn
CÙNG CHUYÊN MỤC

BẢN ĐỒ HÀNH CHÍNH

THÔNG BÁO

V/v Nghỉ Tết Nguyên đán Canh Tý năm 2020
Về việc Nghỉ Tết Dương lịch năm 2020
Danh sách dự kiến người trúng tuyển kỳ xét tuyển viên chức năm 2019
V/v tiêu chuẩn, điều kiện, số lượng, thời hạn và địa điểm tiếp nhận Phiếu đăng ký dự tuyển viên chức năm 2019
V/v phê duyệt kế hoạch tuyển dụng viên chức năm 2019 của Ủy ban nhân dân thị xã Ngã Bảy
Về việc tuyển dụng viên chức năm 2019

DANH MỤC

CẢI CÁCH HÀNH CHÍNH

ỨNG DỤNG

DỊCH VỤ CÔNG TT

LIÊN KẾT WEBSITE